บอนต้นอ่อน 8 ต้น
หูหมู 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 5 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 5 ใบ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
เครื่องแกง พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ หอมแดง 5 หัว ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนชา ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2
วิธีทำ แกงบอน ภาคเหนือ
1.บอนปอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำ แล้วนำไปนึ่ง
2.นึ่งให้สุกจนเละ ประมาณ 30 นาที แล้วพักไว้
3.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
4.เจียวกระเทียมพอให้เหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ข่าหั่น ตะไคร้ซอย ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่หูหมู ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่บอนลงผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ใบมะกรูดฉีก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ รับประทานได้เลยจ้า